Phong cách lãnh đạo giao dịch là gì? Ưu và nhược điểm
Phong cách lãnh đạo này ưu tiên lợi ích cá nhân và động lực bên ngoài làm phương tiện để đạt được kết quả mong muốn.

Transactional Leadership là gì? 

Lãnh đạo giao dịch có tên tiếng Anh là Transactional Leadership. Đây là một phong cách lãnh đạo mà người lãnh đạo dựa vào các phương thức như phần thưởng, khuyến khích hay hình phạt để đạt được hiệu quả công việc tối ưu từ cấp dưới.

Mô hình lãnh đạo điều hành giao dịch dựa trên trao đổi hoặc giao dịch. Người lãnh đạo khen thưởng những công nhân thực hiện nhiệm vụ của họ đến mức quy định và trừng phạt những công nhân không thực hiện những tiêu chuẩn đã đặt ra.

Mối quan hệ giữa người lãnh đạo và cấp dưới dựa trên các lý thuyết cho rằng các cá nhân không có động cơ tự thân và cần có hướng dẫn và giám sát để hoàn thành công việc của họ.

Lý thuyết cũng giả định rằng người lao động sẽ thực hiện nhiệm vụ của họ giống như người lãnh đạo muốn họ làm, để đổi lấy việc người lãnh đạo đưa ra một thứ gì đó mà người lao động muốn, chẳng hạn như trả công hậu hĩnh.

Ba cách tiếp cận để lãnh đạo theo cách giao dịch là:

 • Tiếp cận: Lãnh đạo sử dụng lý thuyết củng cố và động lực bên ngoài dựa trên hệ thống khen thưởng, khuyến khích và trừng phạt. Nhân viên nhận được các phần thưởng và đặc quyền tốt nhất nếu họ đạt được mục tiêu.
 • Quản lý tích cực bằng ngoại lệ: Các nhà lãnh đạo mặc định dựa vào việc giám sát tích cực để dự đoán các vấn đề và thực hiện hành động khắc phục để ứng phó với các vấn đề.
 • Quản lý thụ động theo ngoại lệ: Theo mặc định, các nhà lãnh đạo Transactional không theo dõi nhóm và chỉ can thiệp khi không đáp ứng được kỳ vọng về hiệu suất của nhân viên.

Các phương pháp này được sử dụng kết hợp với nhau để đạt được khả năng dẫn đầu trong cách lãnh đạo độc đoán.

Ví dụ về kỹ năng lãnh đạo giao dịch hiệu quả

Nhóm bán hàng với hình thức nhận hoa hồng đang sử dụng mô hình lãnh đạo giao dịch. Khi một thành viên trong nhóm đạt được mục tiêu đã đặt ra, họ sẽ nhận được phần thưởng. Ngược lại, các hành động khắc phục hoặc phạt có thể được thực hiện nếu người bán không hoàn thành nhiệm vụ của mình trong quý.

Khi đối mặt với khủng hoảng hoặc tình huống khẩn cấp,quản trị giao dịch đóng một vai trò quan trọng, hỗ trợ tốt các nhóm xây dựng để nhanh chóng đạt được các mục tiêu ngắn hạn.

Hình thức lãnh đạo này sẽ hiệu quả hơn trong những tình huống mà các đội không muốn dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về một giải pháp khả thi cho vấn đề.


Ngoài ra, hình thức lãnh đạo này cũng được sử dụng phổ biến trong các đội thể thao. Ví dụ, huấn luyện viên thuyết phục các vận động viên của mình tham gia tập luyện mà không phàn nàn quá nhiều.


Trên thế giới, có nhiều nhà lãnh đạo theo phong cách giao dịch thành công như: Tướng Norman Schwarzkopf, Vince Lombardi - huấn luyện viên cho Green Bay Packers, Bill Gates; Howard Schultz.

Vince Lombardi: “Cái giá của sự thành công là làm việc chăm chỉ, cống hiến hết mình cho công việc và quyết tâm rằng dù thắng hay thua, chúng ta cũng đã áp dụng những điều tốt nhất của chính mình vào nhiệm vụ đang làm”.

Howard Schultz: “Starbucks không phải là một nhà quảng cáo; mọi người nghĩ rằng chúng tôi là một công ty tiếp thị tuyệt vời, nhưng trên thực tế, chúng tôi chi rất ít tiền cho tiếp thị và nhiều tiền hơn cho việc đào tạo nhân viên của chúng tôi hơn là quảng cáo. ”

Đặc điểm nhà lãnh đạo giao dịch

Lãnh đạo giao dịch giả định rằng có cấp trên và cấp dưới, và cấp dưới của phong cách này thể hiện các đặc điểm sau:

 • Không tự thân vận động;
 • Được thúc đẩy bởi phần thưởng và hình phạt;
 • Tuân theo các mục tiêu được xác định rõ ràng;
 • Phải được giám sát và quản lý chặt chẽ.

Phong cách lãnh đạo này hoạt động tốt trong một môi trường có cấu trúc, nơi có ít sai lệch so với các quy trình kinh doanh đã thiết lập và vai trò xác định với các nhiệm vụ cụ thể cần hoàn thành.

Chú ý: Phong cách lãnh đạo giao dịch nên áp dụng khi nhân viên dưới quyền đều có kinh nghiệm, đã được đào tạo bài bản và ít phải giám sát. Nhưng với sự thoải mái, không bị giám sát một cách gò bó như vậy sẽ dẫn tới việc sụt giảm năng suất nếu nhân viên bối rối về kỳ vọng của lãnh đạo.

Theo lý thuyết quản trị giao dịch, kiểu lãnh đạo này hoạt động trong cơ cấu hiện có của tổ chức. Một nhà lãnh đạo tìm cách để cấp dưới cung cấp các kết quả cụ thể, rõ ràng và có thể đo lường được. Những mục tiêu này đôi khi được gọi là các mục tiêu SMART, viết tắt của các mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, thực tế và có thời hạn.

Một nhà lãnh đạo theo phong cách giao dịch đánh giá cấp dưới về việc liệu họ có đáp ứng các yêu cầu đã xác định và kết quả mong đợi hay không. Các nhà lãnh đạo thu hút sự tư lợi của cấp dưới để giữ họ đi đúng hướng.

Các nhà lãnh đạo giao dịch thường là:

 • Thẳng thắn
 • Ít cởi mở hơn để thay đổi
 • Thực dụng
 • Hồi đáp nhanh
 • Triển khai lãnh đạo nói chung
 • Nhằm tuân theo các quy tắc một cách chính xác
 • Khuyến khích hiệu quả
 • Ưu tiên cấu trúc hơn tính linh hoạt
 • Tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn
 • Ít liên quan đến kết nối cá nhân hơn
 • Sử dụng phần thưởng và khiển trách

Ưu nhược điểm của phương pháp lãnh đạo giao dịch

 • Lợi ích: Tạo điều kiện thuận lợi cho việc đạt được các mục tiêu, thông qua các mục tiêu ngắn hạn.
 • Thách thức: Ngăn cản sự sáng tạo và không tạo được động lực cho những nhân viên không được khuyến khích bằng phần thưởng.


Kết luận

Transactional Leadership là một trong nhiều kiểu lãnh đạo: Pacesetter (lãnh dạo dẫn đầu), Bureaucratic (quan liêu), Autocratic (độc đoán) và Transactional... Bạn chỉ có thể sử dụng Transactional Leadership trong những tình huống, ngữ cảnh nhất định. Thật là tồi tệ nếu bạn mang khoản thù lao để thu hút người làm việc vì đam mê.

Bạn cần xác định đúng khả năng và sử dụng phong cách lãnh đạo hợp lý để tránh tình trạng kìm hãm sự sáng tạo của các thành viên. Không giống như phong cách lãnh đạo chuyển đổi (transfomation leadership), lãnh đạo kiểu giao dịch cho nhân viên ít sự tự do hơn. Tuy nhiên, lãnh đạo giao dịch có thể mang lại sự minh bạch cần thiết cho cấp dưới và cho phép nhân viên tập trung vào các mục tiêu chính. Thực hiện cách làm việc như vậy một cách hiệu quả sẽ giúp đảm bảo thành công cho nhóm của bạn. Tùy thuộc vào bối cảnh mà người đứng đầu nên lựa chọn phong cách phù hợp để công việc được hoàn thành một cách tốt nhất. 

 


Phong cách lãnh đạo – Hands-off hay Hands-on?
Hands-off tức là lãnh đạo bằng cách không can dự vào công việc cụ thể. Tức là người lãnh đạo đề ra mục tiêu và định hướng chung rồi giao cho cấp dưới xây dựng chiến lược, kế hoạch và chương trình hành động. Cấp trên chỉ xem xét và ký duyệt.