Bí quyết 14 công thức viết content thu hút khách hàng
Trong mỗi chiến dịch quảng cáo, content chính là chìa khóa quyết định chiến dịch của bạn có thành công hay không. Vậy làm sao để tạo ra một content quảng cáo chất lượng, thu hút được khách hàng?

Content is King hay "Nội dung là Vua" là thuật ngữ để chỉ giá trị của nội dung trong marketing và kinh doanh bán hàng. Dù không viết nhằm mục đích SEO mà cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc thì cũng phải đảm bảo được sự lôi cuốn. Ngoài khả năng viết tốt thì một người làm Content Mareting cần phải nắm được kỹ thuật, các công thức viết content đỉnh cao để múa bút bút hiệu quả trên tất cả các “vùng đất” kể cả địa hạt khô cằn như IT, kế toán..

1. Công thức FAB: Features – Advantages – Benefits

FAB (Features – Advantages – Benefits) là công thức viết content đơn giản thường sử dụng để giới thiệu các sản phẩm hữu hình. Một bài viết có đủ bố cục và những thông tin này sẽ gây chú ý của người đọc nhiều hơn. Cách triển khai dạng bài viết này sẽ gồm 3 ý chính:

 • Features có nghĩa là Tính năng: Mô tả và truyền tải tốt chức năng sản phẩm và dịch vụ.
 • Advantages mang nghĩa là Ưu điểm: Viết được sản phẩm và dịch vụ của bạn sẽ mang đến lợi ích gì cho khách hàng.
 • Benefits dịch ra tiếng Việt là Lợi ích: Bạn phải nêu được khách hàng sẽ nhận được lợi ích gì khi mua sản phẩm của mình.


Ví dụ như content về sữa tăng cân cho bé “Sữa A với các thành phần x, y, z giúp bé dễ tiêu hóa, hấp thụ tốt hơn, cải thiện tình trạng biếng ăn. Đồng thời uống A còn bổ sung các dinh dưỡng giúp bé phát triển trí não, tăng sức đề kháng và chiều cao vượt trội. Click ngay link B để biết thêm thông tin chi tiết”.

2. Công thức BAB: Before – After – Bridge

Before: Trước – Thực trạng chung của vấn đề đang tồn tại.
After: Sau – Thực trạng sau khi vấn đề được giải quyết.
Bridge: Cầu nối – Thực trạng đó được giải quyết bằng cách nào.

Đây là công thức copywriting đơn giản mà nhiều blogger chia sẻ kiến thức áp dụng, nêu ra vấn đề, mô tả kết quả đáng mơ ước mà khách hàng mong muốn và cách thức để đạt được kết quả đó. Nó khá đơn giản và rất phù hợp để viết content làm phần giới thiệu ban đầu, chia sẻ cập nhật, email marketing.

Ví dụ 1 tiêu đề: “Thiết kế ảnh cho Social Media tốn rất nhiều thời gian. Bạn hoàn toàn có thể giảm từ 1h xuống chỉ còn 15p bằng việc sử dụng công cụ Photoshop, và đây là cách: Link”.

3. Công thức PAS: Problem – Agitate – Solve

Ngoài những kỹ thuật viết mở rộng nội dung, triển khai nhiều ý vòng rồi mới đến vấn đề chính thì một công thức viết content đánh trực tiếp vào vấn đề được áp dụng rất phổ biến hiện nay chính là công thức PAS (Problem – Agitate – Solve)


 • Problem là cách xác định vấn đề và nêu vấn đề.
 • Agitate là kỹ thuật viết khoét sâu (giải thích/mô tả) vấn đề đó.
 • Solve là cách đưa ra các phương pháp giải quyết vấn đề như nêu lợi ích, điểm vượt trội giúp giải quyết vấn đề của khách hàng, công dụng là gì,...

PAS là một trong những công thức viết content cổ điển nhưng đến hiện tại vẫn rất hiệu quả và được content writer ứng dụng rộng rãi cho nhiều loại hình marketing khác nhau như tờ rơi, thư điện tử, bài PR, bài post mạng xã hội, bài quảng cáo FB, kịch bản TVC...

Điểm mạnh của công thức này chính là PAS khá tinh gọn, đi trực tiếp thẳng vào vấn đề, dễ hiểu và dễ sử dụng trong nhiều tình huống.

Ví dụ: Quảng cáo đệm "Đã bao lâu rồi bạn chưa được ngủ ngon giấc? Bạn thường xuyên bị mất ngủ và sáng dậy người nhức mỏi khó chịu làm ảnh hưởng đến tinh thần và công việc cả ngày dài. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này thì không thể bỏ qua sản phẩm đệm ABC của chúng tôi. Với cấu tạo xyz giúp đệm có độ đàn hồi tốt, ôm sát đường cong cơ thể, mang đến cảm giác thoải mái và giúp bạn ngủ ngon hơn."

4. Công thức APP: Agree - Promise - Preview

Công Thức viết Content APP (Agree – Promise – Preview)

Một trong những phương pháp bạn nên thực hiện để tạo nên một bài viết hay chính là APP.

Cách viết content marketing này rất đơn giản:

 • Agree (đồng ý): Nhận ra vấn đề của người đọc, thừa nhận và đồng ý với vấn đề đó.
 • Promise (hứa): Hứa rằng sẽ giải quyết vấn đề của họ.
 • Preview (xem trước): Cho họ biết nội dung bạn sẽ nhắc đến trong bài viết.


Đây là một trong những cách hữu hiệu nhất khi bạn bí ý tưởng.

5. Công thức 4C: Clear – Concise – Compelling – Credible

Nhu tên gọi, đây là công thức viết content đơn giản chỉ cần 4C này là đủ các tiêu chí đáp ứng một bài viết thu hút tương tác.

 • Content phải Clear: Rõ ràng.
 • Content phải Concise: Ngắn gọn.
 • Compelling Content: nội dung thuyết phục.
 • Credible: Thông tin đáng tin cậy.