Bài học "nhớ đời" từ miếng bít tết của nhà sáng lập Panasonic: Bạn được tôn trọng không phải do bạn giỏi, mà do người ta giỏi
Cách đối nhân xử thế của vị cố nhân lừng danh Konosuke Matsushita luôn để lại cho người ta bao suy ngẫm.

Câu chuyện thứ nhất

Konosuke Matsushita (1894-1989), nhà sáng lập của Panasonic, là một trong những doanh nhân huyền thoại của Nhật Bản. Tạp chí Time từng ví ông là sự kết hợp giữa Henry Ford và Horatio Alger. Matsushita còn nổi tiếng với phương châm, dù khủng hoảng kinh tế trầm trọng đến đâu, cũng không cắt giảm hay sa thải bất kỳ nhân viên nào.

Năm 1945, quân Đồng Minh (GHQ) đóng tại Nhật bản, buộc ông rời vị trí giám đốc nhưng đã xảy ra một sự việc vô cùng hi hữu đó chính là công đoàn của Công ty Điện khí Matsushita đứng ra bảo vệ giám đốc của họ bằng cách vận động xin chữ ký của 42 chi bộ của công ty. Chính việc Matsushita từng tuyên bố không sa thải bất kỳ nhân viên nào trong thời điểm khó khăn trước đây đã góp phần giúp ông nhận được sự ủng hộ của người lao động khi đứng trước lệnh thanh trừng của GQH.


Konosuke Matsushita (1894-1989) từng được coi là "vua nợ" Nhật Bản khi công ty đối mặt với khủng hoảng lớn. Nhưng nhờ những triết lý kinh doanh khôn ngoan cùng sự kiên trì, bền bỉ, ông đã cùng công nhân viên tạo ra một tên tuổi Panasonic như ngày nay. Ảnh: Getty.

Trong một lần mời một số người bạn dùng bữa tối tại một nhà hàng, ông đã gọi món bít tết thượng hạng để mọi người cùng thưởng thức, và tất cả bạn bè của ông đều ăn hết suất và xuýt xoa, trong khi Matsushita vẫn để lại thừa khá nhiều.

Nhìn thấy tình hình như vậy, người quản lý của nhà hàng đã rất lo lắng, vì anh ta sợ rằng có thể miếng bít tết đã bị sao đó. Khi thanh toán hóa đơn, Matsushita đã trực tiếp nói chuyện với đầu bếp đi qua rằng: "Món bít tết rất ngon, nhưng do tôi kém ăn nên tôi đã không ăn hết".

Ông cũng yêu cầu người đầu bếp đừng lo lắng về điều đó, vì nó không liên quan gì đến chất lượng của miếng bít tết, và ông hy vọng người quản lý sẽ không đổ lỗi cho chính mình. Khi nghe điều đó, người đầu bếp đã thực sự xúc động và cúi đầu để bày tỏ sự cảm kích với Matsushita.

Người ta hay nói rằng đừng bao giờ nghĩ rằng người khác tôn trọng bạn có nghĩa là bạn vượt trội hơn họ. Chúng ta nên luôn biết rằng chính vì sự vượt trội của người khác mà họ tôn trọng chúng ta. Suy cho cùng, những người trí thức thường tôn trọng người khác hơn. Là một trong những doanh nhân vĩ đại nhất Nhật Bản, Matsushita đối xử bình đẳng với tất cả mọi người, không coi thường bất kỳ ai về địa vị xã hội của mình.

Chỉ sau khi người ta có thể tôn trọng những người địa vị thấp hơn thì người đó mới được coi là người vĩ đại. Tôn trọng người khác thực chất là tôn trọng chính mình.

Câu chuyện thứ 2

Một ngày nọ, khi một người ăn xin trong bộ quần áo tồi tàn bước vào một tiệm bánh rất bình dân, tất cả những khách hàng xung quanh đều không muốn tiếp xúc và tỏ thái độ không thích. Dù vậy, người chủ tiệm bánh vẫn chào đón người ăn xin này một cách nồng nhiệt. Người ăn xin cẩn thận lấy tiền xu từ trong túi ra và nói nhỏ với người chủ tiệm rằng ông ấy muốn mua một chiếc bánh nhỏ.

Sau đó, người điều hành đã chọn một chiếc bánh nhỏ trong rất đẹp mắt từ kệ cho người ăn xin và cúi đầu trước người ăn xin để cảm ơn vì sự mua hàng ủng hộ tiệm bánh của ông ta.

Sau khi người ăn xin rời đi, cháu trai của người điều hành đã bối rối không hiểu tại sao ông của mình lại đối xử tốt với người ăn xin như vậy.

Người ông nói: "Tiền của ông ấy là tiền ông ấy đi xin từ người khác từng chút một, nó quý hơn tiền của người khác. Sự ủng hộ của ông ấy có nghĩa là ông ấy thực sự yêu thích những chiếc bánh của chúng ta".

Người cháu tiếp tục: "Vậy tại sao ông lại nhận tiền của ông ấy?"

Người ông nói: "Ông ấy đến cửa hàng của chúng ta để mua bánh, chúng ta chắc chắn nên tôn trọng ông ấy. Nếu chúng ta không tính tiền cho chiếc bánh, đó sẽ là một sự xúc phạm đối với ông ấy".

Sau đó, tiệm bánh này ngày càng nổi tiếng. Trước khi người điều hành nghỉ hưu, tiệm bánh đã trở thành một doanh nghiệp nổi tiếng.

Nguồn: Sưu tầm
Bài học quản trị và kinh doanh từ nhà sáng lập Panasonic