Những email khắc nghiệt của CEO công nghệ

Mark Zuckerberg, Elon Musk, Tim Cook có những cách viết email khác nhau để chấn chỉnh nhân viên khi họ làm việc không vừa ý.

Theo Business Insider, nhiều ông chủ tại Thung lũng Silicon được đánh giá nghiêm khắc khi những email họ gửi đi khiến nhân viên cảm thấy "toát mồ hôi", nhưng có thể mang lại kết quả tích cực cho công ty sau đó.

Mark Zuckerberg

Trong tài liệu tòa án liên quan đến vụ kiện Meta có hành vi phản cạnh tranh hồi tháng 3 có đề cập đến việc năm 2016, Mark Zuckerberg yêu cầu nhóm của mình tìm hiểu đối thủ, với mục tiêu chính là Snapchat. Ông gửi email nhắc nhở người đứng đầu bộ phận tăng trưởng của Facebook là Javier Olivan phải có "tư duy đột phá" và tăng tốc làm việc để tạo ra tính năng vượt đối thủ càng sớm càng tốt.

Từ email này, Olivan cùng Guy Rosen, người sáng lập Onavo - ứng dụng phân tích lưu lượng truy cập được Facebook mua lại vào năm 2013 - đẩy nhanh quá trình tìm hiểu. Hai tháng sau, Facbook trình làng tính năng Stories với nội dung biến mất sau 24 tiếng tương tự Snapchat.

New York Times hồi tháng 3/2023 cũng đưa tin vào năm 2010, Zuckerberg đã rất tức giận khi nhân viên tuồn thông tin sản phẩm chưa ra mắt cho báo chí. Ông đã gửi thư với tiêu đề "Từ chức đi". Trong thư nêu: "Tôi yêu cầu bất cứ ai làm rò rỉ thông tin này phải từ chức lập tức. Nếu không, tôi gần như chắc chắn sẽ tìm ra đó là ai".

Elon Musk

Sau đại dịch năm 2022, nhiều doanh nghiệp vẫn cho phép nhân viên làm việc từ xa, nhưng Musk yêu cầu nhân viên Tesla đến văn phòng công ty, theo CNN. Ông viết trong email: "Bất kỳ ai muốn làm từ xa đều phải có mặt ở văn phòng tối thiểu (tôi nhấn mạnh là tối thiểu) 40 giờ một tuần, hoặc rời Tesla. Con số này vẫn ít hơn những gì tôi yêu cầu với công nhân nhà máy. Do đó, nếu vắng mặt, tôi sẽ cho rằng người đó đã nghỉ việc".