ChatGPT bắt đầu xâm chiếm văn phòng
Nhân viên Amazon đang đưa ChatGPT vào công việc, trong khi công ty lo thông tin nội bộ vô tình bị dùng làm dữ liệu huấn luyện AI.

Insider cho biết trên Slack, kênh chat nội bộ của Amazon, đang tràn ngập những câu hỏi về việc liệu hãng có hướng dẫn chính thức nào về việc dùng ChatGPT hay AI như một công cụ phục vụ công việc hay không. Luật sư của công ty sau đó cảnh báo nhân viên không được cung cấp cho siêu AI này "bất kỳ thông tin bí mật nào của Amazon". Người này cho biết đã có trường hợp câu trả lời của ChatGPT giống với dữ liệu nội bộ của công ty.

"Đây là vấn đề nghiêm trọng vì dữ liệu đầu vào của bạn có thể được sử dụng để huấn luyện ChatGPT và chúng tôi không muốn đầu ra là những thông tin nội bộ của công ty", luật sư viết.


"Sau vài tháng ChatGPT được sử dụng rộng rãi, tôi tự hỏi việc trích xuất thông tin của một công ty có được sử dụng một cách hợp lý và minh bạch không, khi dữ liệu công ty đang trở thành đầu vào của ChatGPT", Emily Bender, giảng viên ngôn ngữ máy tính tại đại học Washington, nói.

Hào hứng và sợ hãi khi dùng ChatGPT

Nhiều nhân viên thừa nhận họ đã bắt đầu dùng ChatGPT để phục vụ công việc. Một số coi siêu AI như một "trợ lý", yêu cầu nó cải thiện các đoạn mã lập trình.

Một nhân viên Amazon Web Services (AWS) tiết lộ nhóm Hỗ trợ doanh nghiệp của họ gần đây dùng AI để "nâng cao hoạt động kinh doanh" và đạt được nhiều hiệu quả đánh kinh ngạc. Một số thừa nhận ChatGPT làm rất tốt việc hỗ trợ các câu trả lời hóc búa như khắc phục sự cố cơ sở dữ liệu. Một người khác dùng AI để tài liệu ôn tập cho các kỳ thi cấp chứng nhận của AWS. Số khác nói ChatGPT rất giỏi trong việc đưa ra dự án mục tiêu. Một nhân viên đã hỏi ChatGPT một số câu hỏi phỏng vấn của Amazon và mô hình đưa ra đáp án chính xác.

"Tôi vừa sợ hãi vừa hào hứng muốn xem ChatGPT sẽ tác động thế nào đến cuộc phỏng vấn về viết mã lập trình", một người nêu trên Slack.

Đa phần những nhân viên đã dùng qua siêu AI đều tỏ ra ấn tượng và tự hỏi liệu Amazon có ý định tạo ra sản phẩm tương tự để cạnh tranh với ChatGPT không. Đáp lại, luật sư công ty nói họ cũng đang phát triển những "công cụ tương tự", như trợ lý ảo Alexa và dịch vụ đề xuất mã CodeWhisperer.

Xâm chiếm văn phòng

ChatGPT ban đầu thu hút sự tò mò của những người yêu công nghệ. Nhưng sau những gì AI này có thể làm, nhiều người bắt đầu nghĩ đến việc dùng nó như một công cụ đắc lực trong công việc.

Một số nhân viên Amazon thừa nhận việc dùng chatbot nơi làm việc đã giúp họ "tăng năng suất gấp 10 lần". Amazon đã đưa ra biện pháp bảo vệ nội bộ trước sự xâm chiếm này. Khi nhân viên truy cập ChatGPT, một cảnh báo sẽ bật lên nhằm ngăn họ dán thông tin bí mật vào ChatGPT.

Theo Bender từ Đại học Washington, xu hướng dùng ChatGPT tại nơi làm việc đang ngày càng tăng. "Đã đến lúc chúng ta cần nghiêm túc đặt câu hỏi về cách OpenAI dự định dùng dữ liệu đầu vào như thế nào", ông lưu ý.

Theo điều khoản, OpenAI, startup đứng sau ChatGPT, yêu cầu người dùng cho phép công ty sử dụng tất cả dữ liệu đầu vào và ra do người dùng và ChatGPT tạo ra. Các chuyên gia lưu ý rất khó biết OpenAI sẽ lọc và xóa thông tin cá nhân ra sao khi quy mô của dự án đã cán mốc một triệu người dùng chỉ sau một tuần được triển khai cuối năm ngoái. Quan trọng hơn, tài sản trí tuệ của các tập đoàn có thể đang được ChatGPT "tiêu hóa" một cách mập mờ.

ChatGPT, ra mắt từ 30/11/2022, đang được đánh giá là AI thông minh nhất khi có thể thực hiện đa dạng nhiệm vụ như tra cứu, viết văn, lập trình... chỉ bằng một đoạn mô tả hoặc câu lệnh ngắn. Tuy nhiên, AI này cũng gây lo ngại, ẩn chứa rủi ro khi được phổ cập cho mọi nhà. Theo Guardian, siêu AI được đào tạo dựa trên một lượng lớn văn bản từ Internet và nhiều trong số đó chưa được sự cho phép của tác giả, dẫn đến tranh cãi về việc công nghệ có thể bị lạm dụng để "rửa bản quyền", tiếp tay cho tình trạng đạo văn. Số khác lo ChatGPT mở đầu cho sự sụp đổ của giới trí thức văn phòng hay lập trình viên. Học sinh, sinh viên cũng có thể dùng để làm các bài tập, tiểu luận một cách tinh vi. Một số đơn kiện đã được gửi lên các tòa án tại Mỹ để ngăn AI này.

Đầu tuần này, Microsoft tiết lộ khoản đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI, trong đó có việc phát triển siêu máy tính và hỗ trợ điện toán đám mây. Công ty không tiết lộ con số chi tiết, nhưng Bloomberg cho biết khoản tiền lên tới 10 tỷ USD. Hãng cũng đã lên kế hoạch tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing nhằm cạnh tranh thị phần với Google Search.

Khương Nha (theo Insider)Chatbot ChatGPT - cơ hội cho tương lai chuyển đổi số doanh nghiệp
Siêu AI khiến người dùng phấn khích lẫn lo sợ. Mô hình trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang gây ngạc nhiên và được các chuyên gia gọi là sức mạnh công nghệ pha chút ma thuật.