Triển khai ERP theo mô hình nào?
Triển khai một giải pháp ERP thực sự không phức tạp như chúng ta nghĩ. Bài viết dưới đây cung cấp các kỹ thuật và mô hình để mỗi doanh nghiệp có thể vận dụng hiệu quả, linh hoạt và ứng biến với mọi biến động, thay đổi.


Đứng ở góc độ nhà lãnh đạo có quyết định trực tiếp tới phương pháp triển khai ERP Odoo, chúng ta có thể lựa chọn 1 trong 3 chiến lược triển khai ERP như sau:

Big Bang (total deployment method - phương pháp triển khai tổng lực) - đây là phương pháp triển khai tổng thể cho toàn bộ các phòng ban ở tất cả các phân hệ đồng thời. Đòi hỏi sự kết hợp rất lớn về nguồn lực và sẽ không tránh khỏi việc gián đoạn hoạt động kinh doanh.


Tìm hiểu thêm: Triển khai nhanh hệ thống phần mềm theo mô hình Big Bang

Phased (phased rollout implementation - phương pháp cuốn chiếu, phân chia thành từng giai đoạn) -Cchúng ta ị có thể chia dự án ra làm rất nhều giai đoạn để triển khai, và sẽ mở rộng từ từ giải pháp ERP cho các phòng ban ít cần thiết hơn. Giải pháp này là một trong các phương pháp cốt lõi được TIGO áp dụng để tránh làm tổn thương đến quá trình vận hành hiện hữu của Doanh nghiệp.

Parallel (parallel implementation method - phương pháp triển khai song song) - đây là phương pháp triển khai mà bạn sẽ sử dụng đồng thời giải pháp phần mềm hiện tại và song song với đó bạn triển khai giải pháp của mới. Giải pháp này ở thời điểm hiện tại gần như là bắt buộc để đáp ứng tính vẹn toàn của quy trình vận hành hiện có.

Big Bang - Total Deployment (Triển khai tổng lực)

Như bản phân tích ở trên, đây là chiến lược triển khai mang rủi ro rất lớn, lớn nhất trong 3 chiến lược nhưng bù lại thì nó sẽ có được hai điểm thuận lợi (1) thời gian triển khai nhanh và (2) chi phí thấp. Hãy chon Big Bang một khi yêu cầu của cấp lãnh đạo là cần làm nhanh chóng đưa giải pháp ERP Odoo vào trong doanh nghiệp, nhưng chúng ta cần chuẩn bị cực kỳ kỹ lưỡng cho toàn bộ quá trình triển khai này. Qúa trình có thể là một trong mục tiêu:

  • Thử nghiệm (pilot): Thí dụ một doanh nghiệp đang triển khai SAP ERP, nay muốn thử nghiệm giải pháp ít tốn kém hơn như Odoo.
  • Chạy rốt đa: Doanh nghiệp đã triển khai thành công ERP, đã sẵn sàng go-live mặc dù trước đó chưa đủ nguồn lực để kiểm tra vận hành. Nhưng nếu cứ chờ một kế hoạch "hoàn hảo" thì sẽ không bao giờ tạo ra một cú hích cho vận hành thực tế. Hậu quả là kế hoạch có nguy cơ đắp chiếu.

Với phương án này thông thường sẽ triển khai vào giai đoạn thấp điểm hoặc vào những thời điểm thị trường thiếu thuận lợi như giai đoạn Doanh nghiệp gặp phải dịch Covid 2019 và Covid 2020. Với phương châm "Less Is More", chúng ta chấp nhận rủi ro trong biên độ chấp nhận được.

Phương pháp tiếp cận luôn là vấn đề chúng ta cần xem xét thấu đáo. Đa phần các giải pháp ERP đều được thiết kế với quy trình chuẩn mực, do vậy nên cố gắng nắn chỉnh quy trình hiện có theo ERP, đặc biệt các ERP có nhiều năm kinh nghiệm như Odoo, SAP, Oracle, Microsoft Dynamic AX.

Muốn thành công, chúng ta bắt buộc phải nhận diện và giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất trong đó việc hiểu rõ nhu cầu và đặc tính của Business là điều tối quan trọng - các tính năng của giải pháp đã đáp ứng được bao nhiêu phần trăm người dùng yêu cầu? bao nhêu yêu cầu còn lại cần phải được tùy chỉnh và phát triển riêng? thời gian phát triển như thế nào? Có ảnh hưởng đến quá trình vận hành theo kế hoạch không? Rất nhiều yếu tố cần phải cân nhắc và bàn bạc kỹ lưỡng giữa nhóm triển khai và đội ngũ tư vấn, đội ngũ kỹ thuật.

Đối với Big Bang thì càng phải được chi tiết hơn, phải được giám sát chặt chẽ hơn với mục đích duy nhất là giảm rủi ro cho dự án. Mọi sự thay đổi về yêu cầu của người dùng đều ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ và kế hoạch triển khai của cả dự án. Do vậy, cần phải được kiểm soát chặt chẽ.

Triển khai cuốn chiếu từng phần - Phased Rollout Implementation

Phased Rollout được sử dụng khi bạn mong muốn chia dự án ra làm nhiều giai đoạn như bạn có thể triển khai phần bán hàng, mua hàng, kho trước; sau đó tới phần logistics, sản xuất, sau đó mới tới phần kế toán tài chính,v.v... Cụ thể giai đoạn nào trước sau tùy thuộc vào mức độ cấp thiết của từng cụm quy trình lõi trong toàn bộ quá trình vận hành. Có các cách chia giai đoạn như sau.

  • Chia giai đoạn theo phân hệ (Bán hàng, kế toán, tài chính).

  • Chia giai đoạn theo chuỗi quy trình liên kết nhiều phòng ban. Đây là phương án được Onnet gợi ý cho rất nhiều khách hàng triển khai ERP thành công.

  • Chia giai đoạn theo các Business Unit của doanh nghiệp bạn (thường áp dụng cho cấp Tập Đoàn).

  • Chia Phased theo vị trí địa lý (thường áp dụng cho các công ty đa quốc gia).

Các bạn sẽ thấy Phased Rollout là chiến lược triển khai trung dung nhất, rủi ro đặt ở mức độ trung bình, thời gian triển khai cũng nằm ở mức độ trung bình của 3 phương pháp triển khai và cuối cùng là chi phí cũng nằm ở mức độ trung bình của 3 phương pháp triển khai.

Khi triển khai thành công được một giai đoạn, doanh nghiệp và cả đơn vị triển khai sẽ có rất nhiều kinh nghiệm để có thể điều chỉnh lại trong giai đoạn sau, thay đổi cách tiếp cận cho phù hợp hơn, điều chỉnh lại các bước triển khai, cách thức làm việc trong nội bộ của team triển khai cũng như đối với người dùng cuối là nhân viên.

Parallel Implementation - Triển khai song song

Với phương án triển khai này, chúng ta có vận hành song song giữa phần mềm hiện tại (excel, misa, bravo, fast, v.v..) và giải pháp ERP trong một thời gian dài, và cắt chuyển từ từ từng bước một đối với phần mềm quản lý cũ (Lift & Shift - kỹ thuật chuyển nhà từng bước). Đây là phương pháp triển khai tốn thời gian và tiền bạc nhất, nhưng bù lại là rất an toàn vì người dùng sẽ tiếp cận một cách từ từ cho đến khi họ hoàn toàn thuần thục giải pháp ERP mới và đủ kinh nghiệm để bỏ đi giải pháp cũ.


Sự khôn khéo và truyền thông của ban lãnh đạo và ban điều hành Dự án trong chiến lược triển khai giải pháp ERP đóng vai trò rất quan trọng. Các bạn nên cân nhắc kỹ, nhận các tư vấn từ các chuyên gia về quản trị doanh nghiệp cũng như các chuyên gia về triển khai hệ thống nhằm đảm bảo lựa chọn đúng đắn giải pháp cũng như cách thức triển khai.
Tinh gọn quy trình bán hàng với Odoo 16
Quy trình bán hàng bao gồm các giai đoạn (phễu bán hàng) để chuyển đổi các khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thực sự (chốt đơn). Trong hệ sinh thái Odoo, các phân hệ CRM, POS và Sales kết hợp với nhau giúp cho quy trình này trở nên tinh gọn và linh hoạt hơn.