ERP nào thích hợp cho doanh nghiệp SME?
ERP cần thiết đối với mọi doanh nghiệp, mọi quy mô và mọi nhu cầu khác nhau.Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, lợi ích mà ERP đem lại rất rõ ràng.

Enterprise Resource Planning là Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Đây là phần mềm quản lý tổng thể, cho phép doanh nghiệp tự kiểm soát trạng thái nguồn lực của mình, để từ đó lên kế hoạch khai thác các nguồn tài nguyên này hợp lý nhờ vào các quy trình nghiệp vụ thiết lập trong hệ thống.

Ngoài ra ERP còn cung cấp cho các doanh nghiệp một hệ thống quản lý với quy trình hiện đại theo chuẩn quốc tế, nhằm nâng cao khả năng quản lý điều hành doanh nghiệp cho lãnh đạo cũng như tác nghiệp của các nhân viên.

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) quan tâm đến việc ứng dụng ERP cho doanh nghiệp của mình. Nhưng câu hỏi đặt ra là ứng dụng như thế nào cho tối ưu cả về nhân lực và chi phí.

Liệu việc chuyển đổi mô hình với các công nghệ đắt tiền sẽ chắc chắn mang lại hiệu quả như mong muốn? Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp SME sản xuất thủ công thì việc phổ cập công nghệ mới đến toàn thể nhân viên sẽ không đơn giản.

Hiện có khá nhiều công nghệ để triển khai một hệ thống ERP, phổ biến nhất là Odoo và SAP.

SAP (System, Application and Data Processing) là một hệ thống quản trị thông tin cực lớn trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, được hầu hết các tập đoàn đa quốc gia ứng dụng.


Phần mềm SAP Business One là phần mềm cho doanh nghiệp vừa và nhỏ khi cần quản lý tổng thể công ty. Các chức năng cơ bản của SAP Business One là quản lý tài chính kế toán, quan hệ khách hàng, bán hàng – mua hàng, kho, dịch vụ sản xuất, dự án và ADD – On, hoạch định nhu cầu vật tư. Nhờ các chức năng đó và hệ thống chạy online, người dùng có thể điều hành và quản lý tổng thể doanh nghiệp ở bất cứ đâu.

Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho SAP khá cao và đòi hỏi có nhân sự am hiểu về ERP để vận hành, không thích hợp cho doanh nghiệp SME.

Một trong những giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp SME - trong điều kiện chi phí đầu tư thấp, nhân sự vận hành chưa chuyên nghiệp - là Open ERD.

OpenERP (trước đây là Tiny ERP) là một phần mềm ERP mã nguồn mở, được xây dựng với mục tiêu đáp ứng nhanh các nhu cầu khác nhau của doanh nghiệp. Bắt đầu từ 2014, OpenERP đổi tên thành Odoo.


Dòng thời gian phát triển cùng hàng loạt thay đổi (bao gồm đổi tên, đổi nền tảng công nghệ nền...) đã giúp Odoo tiến hóa như thế nào trong 20 năm qua.

Odoo là một ERP mã nguồn mở hỗ trợ và giải quyết việc quản lý các doanh nghiệp quy mô lớn, vừa và nhỏ. Odoo hiện đang là giải pháp phát triển của tất cả doanh nghiệp từ nhỏ tới lớn và rất lớn (bao gồm KPMG là một trong những công ty kiểm toán lớn nhất thế giới).


Odoo  có một số ưu điểm sau:

Môi trường cài đặt rộng: Windows, Linux, Unix, Mac OS X,…  Odoo hỗ trợ hơn 20 ngôn ngữ nhưng hiện tại vẫn chưa hỗ trợ tiếng Việt.

Odoo mang tính toàn diện, bao gồm và tích hợp hầu hết các yêu cầu cũng như quy trình trong doanh nghiệp: kế toán, nhân sự, bán hàng, CRM, mua hàng, chứng khoán, sản xuất, quản lý dịch vụ, quản lý dự án, chiến dịch marketing… Hiện Odoo đang cung cấp hơn 1000 module, trong đó có 40 module cốt lõi cùng hàng ngàn tính năng cơ bản tại lõi.Với khả năng linh hoạt cao, phần mềm này hoạt động như một bộ khung chuẩn giúp người dùng thay đổi theo nhu cầu mà không cần phải lập trình.

Với việc cung cấp khả năng thêm mới, sửa hoặc xóa, Odoo quản lý các module một cách linh hoạt. Vì thế, phần mềm này giúp người sử dụng dễ dàng hơn khi nâng cấp và di chuyển hệ thống.

Odoo hỗ trợ các doanh nghiệp với mọi quy mô từ một vài cho đến hơn 2.000 nhân viên.

Via doanhnhansaigon


Từ Startup đến Scale-Up: ERP có nên là chiến lược tiếp theo để bứt phá?
Nếu doanh nghiệp ứng dụng ngay từ khi quy mô còn nhỏ sẽ có thuận lợi là dễ triển khai và vận hành trơn tru, và sẽ có bứt phá về tăng trưởng và hoạt động hiệu quả, tinh gọn. Doanh nghiệp nào chậm trễ ứng dụng ERP sẽ tự gây khó khăn cho mình và tạo lợi thế cho đối thủ.