Nền tảng ứng dụng công nghệ vào kinh doanh (Business Platform) là gì ?
Platform là một nền tảng mô hình kinh doanh tạo ra giá trị bằng cách tạo điều kiện trao đổi giữa hai hoặc nhiều nhóm phụ thuộc lẫn nhau, thường là người tiêu dùng và nhà sản xuất. Để thực hiện những trao đổi này, các nền tảng khai thác và tạo ra các mạng lưới người dùng và tài nguyên lớn, có thể mở rộng để có thể truy cập theo yêu cầu.

Platform Là Gì?

Trong thời đại hiện nay, người ta nói rất nhiều về platform, đặc biệt là trong thế giới Blockchain, IoT, chúng ta thường gặp từ “Blockchain platform”, “IoT Platform”... Vậy platform là gì?.

 Theo  quyển sách Cuộc cách mạng Nền tảng (tựa tiếng Anh là Platform Revolution) : Platform là hình thức kinh doanh dựa trên việc kích hoạt sự tương tác tạo-nên-giá-trị giữa các nhà sản xuất bên ngoài với người tiêu dùng. Mục đích tổng thể của platform : để tương thích hoàn toàn giữa người dùng với sự thuận lợi trong việc trao đổi hàng hoá, dịch vụ hoặc tiền tệ xã hội, qua đó kích hoạt việc tạo ra giá trị cho tất cả người tham gia.” 

Mô hình kinh doanh platform

Ví dụ 1: Uber là một platform hoạt động trong lĩnh vực vận tải, nó kết nối tài xế với người những khách hàng có nhu cầu đi lại. Giá trị mà Uber tạo ra đó là những chuyến xe chở khách hàng đến nơi cần đến. Sự thuận lợi mà nó mang lại cho khách hàng là: dễ dàng gọi xe trên điện thoại thông minh, tài xế dễ dàng biết được chính xác khách hàng đang ở đâu, khách hàng dễ dàng thanh toán bằng tiền mặt hoặc là bằng thẻ tín dụng…

Ví dụ 2: Lazada là một platform hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử. Giá trị mà Lazada tạo ra đó là giúp người bán và người mua có thể thực hiện việc mua bán một cách dễ dàng. Sự thuận lợi mà nó mang lại cho khách hàng: tạo được một marketplace (chợ trực tuyến) để mọi người có thể mua bán dễ dàng, có thể mua hàng mọi lúc mọi nơi, hình thức thanh toán đa dạng…

Thực tế thì hình thức này đã diễn ra từ khá lâu rồi. Có thể nói những chợ truyền thống cũng được xem là một platform kết nối, nó kết nối người bán và người mua. Những sàn chứng khoán cũng là platform kết nối…

Nhưng ngày nay, người ta biết đến các platform thường gắn liền với các yếu tố về công nghệ. Nhờ có công nghệ mà các platform có thể kết nối người sản xuất và người tiêu dùng một cách chính xác, nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết. Đặc biệt với sự nổi dậy của các platform như Uber, Facebook, Airbnb…làm cho người ta quan tâm đến chủ đề này nhiều hơn bao giờ hết.

Qua đây chúng ta thấy được rằng platform nó hiện hữu trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống chúng ta, vì thế việc trang bị những kiến thức về platform là cần thiết. Nó cần thiết cho người muốn xây dựng một platform cho doanh nghiệp của mình, điều đó là không còn gì để bàn cãi. Và nó cũng cần thiết cả cho tất cả những người khác, dù bạn làm bất kỳ ngành nghề gì, một khi bạn có kiến thức về nó để có thể dùng những platform thích hợp để phục vụ cuộc sống cho chính mình.

 Platform là nơi tạo ra giá trị quan trọng thông qua việc mua lại, kết hợp và kết nối hai hoặc nhiều nhóm khách hàng để cho phép họ giao dịch với nhau.
 

Hệ Sinh Thái Dựa Trên Nền Tảng

Như chúng ta đã thấy, các công ty như Apple, Google, Amazon, Microsoft và Facebook là một trong những công ty lớn nhất thế giới. Tuy nhiên rất ít là các doanh nghiệp nền tảng thuần túy. Thay vào đó, các công ty thành công này được củng cố bởi sự kết hợp của các mô hình kinh doanh, bao gồm cả các nền tảng, và do đó, được hỗ trợ bởi nền tảng. Thuật ngữ ‘hệ sinh thái – Ecosystem’ thường được định nghĩa trong bối cảnh kinh doanh là một nhóm các tổ chức phụ thuộc lẫn nhau cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho khách hàng của họ.Hệ sinh thái dựa trên nền tảng sau đó có thể được định nghĩa là một nhóm các tổ chức – thuộc cùng quyền sở hữu hoặc liên kết chiến lược. – đó có được giá trị đáng kể từ ít nhất một doanh nghiệp nền tảng.

Các hệ sinh thái nền tảng này thúc đẩy sự tương tác giữa các mô hình kinh doanh khác nhau là một phần của hệ sinh thái để củng cố các đề xuất của khách hàng và tạo ra sự gắn bó, thường thành công ngoạn mục.

Sự Khác Biệt Giữa Mô Hình Kinh Doanh Nền Tảng Và Kinh Doanh Truyền Thống

Những công ty truyền thống, phi nền tảng chúng tôi gọi họ là các doanh nghiệp tuyến tính, bởi vì hoạt động của họ được mô tả tốt bởi chuỗi cung ứng tuyến tính điển hình. Các công ty tuyến tính tạo ra giá trị dưới dạng hàng hóa hoặc dịch vụ và sau đó bán chúng cho ai đó ở hạ nguồn trong chuỗi cung ứng của họ.

 Kinh doanh tuyến tính: một doanh nghiệp có các thành phần, tạo ra các sản phẩm / dịch vụ hoàn chỉnh và bán sản phẩm / dịch vụ đó cho người tiêu dùng.

Các doanh nghiệp tuyến tính sở hữu hàng tồn kho của họ và nó xuất hiện trên bảng cân đối kế toán của họ, cho dù đó là nhà sản xuất ô tô như GM hay nhà cung cấp nội dung đăng ký như HBO, có thể tạo hoặc cấp phép trực tiếp tất cả nội dung của nó. Nó cũng bao gồm các đại lý như Walmart, Macy hoặc Target.

Tất cả những gã khổng lồ của ngành công nghiệp từ đầu thế kỷ XX là các doanh nghiệp tuyến tính, bao gồm Standard Oil, General Motors (GM), US Steel, General Electric, Walmart, Toyota và ExxonMobil.

Lưu ý rằng không phải tất cả các công ty công nghệ ngày nay đều là các doanh nghiệp nền tảng. Công nghệ là một yếu tố hỗ trợ quan trọng cho các nền tảng, nhưng sử dụng công nghệ hiện đại không tự động biến doanh nghiệp thành một nền tảng.

Netflix, ví dụ, không phải  là một doanh nghiệp nền tảng mặc dù là một công ty công nghệ. Đó thực chất là một kênh truyền hình tuyến tính với giao diện hiện đại. Giống như HBO, nó cấp phép hoặc tạo ra tất cả nội dung của nó. Xem video dưới đây để biết thêm về lý do tại sao Netflix hoạt động tuyến tính như mọi hoạt động khác.

Công nghệ là một yếu tố hỗ trợ quan trọng cho các nền tảng, nhưng sử dụng công nghệ hiện đại không tự động biến doanh nghiệp thành một nền tảng.

Là một nền tảng, eBay mua lại, kết hợp và kết nối người mua và người bán và cho phép họ giao dịch trực tiếp. Ngoài ra, chúng tôi lưu ý rằng eBay không đặt giá của hàng hóa đang được trao đổi trên nền tảng của nó.

Là nhà bán lẻ và nhà phân phối của Vương quốc Anh, Tesco (như Walmart ở Mỹ, Metro ở Đức, Carrefour ở Pháp, v.v.) bán lại hàng hóa từ một loạt các nhà cung cấp đã chọn và phân phối chúng thông qua mạng lưới các cửa hàng, site trực tuyến của mình và dịch vụ giao hàng . Tesco sở hữu mối quan hệ khách hàng, giá cả và vị trí sản phẩm của hàng hóa và dịch vụ được bán. Họ dự trữ các sản phẩm, trả lương cho nhân viên của mình tại các nhà máy và (hy vọng) tạo ra lợi nhuận cho hoạt động của mình do kết quả của tất cả các hoạt động này. Tuy nhiên, nó không kết nối các cộng đồng khác nhau để cho phép họ giao dịch. Nó là một nhà phân phối / đại lý.

Honda sản xuất một loạt ô tô và xe máy trên toàn cầu. Để làm như vậy, họ mua nguyên liệu thô, cũng như các bộ phận từ các nhà cung cấp và lắp ráp chúng thành những chiếc xe đáp ứng các thông số thiết kế của Honda. Khi các phương tiện được sản xuất, chúng được phân phối bởi một ‘đại lý bán lẻ, trong trường hợp này là mạng lưới đại lý. Hoạt động kinh doanh của Honda về cơ bản là một doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh phân phối truyền thống.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các công ty truyền thống có thể tự biến mình thành nền tảng hoặc thậm chí trong một số trường hợp thêm khả năng nền tảng cho các mô hình kinh doanh hiện tại của họ.

Nền tảng là một mô hình kinh doanh tạo điều kiện trao đổi giá trị giữa hai hoặc nhiều nhóm người dùng, điển hình là người tiêu dùng và nhà sản xuất. Ví dụ: người tạo nội dung Youtube (nhà sản xuất) trao đổi nội dung với người xem (người tiêu dùng). Nền tảng chỉ tập trung vào việc xây dựng và tạo điều kiện cho một mạng. Nền tảng không sở hữu phương tiện sản xuất – thay vào đó, họ tạo ra phương tiện kết nối.

Đối với một doanh nghiệp tuyến tính, các phương tiện sản xuất là hoạt động chính trong chuỗi giá trị của Porter. Nói cách khác, hoạt động chính chi phối cách thức một doanh nghiệp tuyến tính sản xuất sản phẩm của mình. Quá trình này bắt đầu bằng việc thu thập nguyên liệu thô (hậu cần trong nước), chuyển đổi nó thành đầu ra có giá trị hơn (hoạt động), và sau đó nhận được nó trong tay của khách hàng (hậu cần, bán hàng và tiếp thị, và dịch vụ).

Ngược lại, một nền tảng tạo và quản lý các mạng lớn và tạo điều kiện trao đổi giá trị giữa những người dùng của nó. Không giống như Ford, Uber không sở hữu bất kỳ giá trị nào đang được sản xuất và tiêu thụ. Thay vào đó, Uber sở hữu cách người dùng kết nối với nhau chứ không phải là trung bình của kết nối.

Doanh nghiệp tuyến tính tạo ra giá trị bằng cách sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ; các nền tảng tạo ra giá trị bằng cách tạo các kết nối và sử dụng chúng để tạo ra các giao dịch trên mạng. Giao dịch cốt lõi là cách các nền tảng thực hiện điều này xảy ra. Nó có cách thức một nền tảng lấy năng lượng tiềm năng của mạng và chuyển đổi các kết nối đó thành động năng của các giao dịch. Nếu không có giao dịch cốt lõi, ngay cả một mạng lớn cũng có thể tạo ra giá trị. Đó là lý do tại sao có được giao dịch cốt lõi là khía cạnh thiết yếu nhất của thiết kế nền tảng. Để tạo và trao đổi giá trị, một nền tảng cần người dùng của nó lặp đi lặp lại quá trình này.

 Nền tảng không sở hữu phương tiện sản xuất – thay vào đó, họ tạo ra phương tiện kết nối. 

Chuyển Đổi Số Và Mô Hình Kinh Doanh Nền Tảng Mới

Trong 20 năm qua, các công nghệ kỹ thuật số đã phá vỡ đáng kể các doanh nghiệp truyền thống. Tài sản vật chất của họ – nghĩ rằng các cửa hàng chính thống – không còn là nguồn lợi thế cạnh tranh. Khai thác mô hình phân phối kỹ thuật số đã trở thành phải. Trên thực tế, quá trình Chuyển đổi số đã đạt được hiệu quả cao trong các chương trình nghị sự của hầu hết các doanh nghiệp truyền thống đang cố gắng đáp ứng và cạnh tranh với những người tham gia hỗ trợ kỹ thuật số và Internet.

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi từ ngoại tuyến truyền thống sang trực tuyến (được minh họa bằng mũi tên số 1 trong dưới) đã làm lu mờ một sự thay đổi cơ bản hơn về giá trị: sự phát triển sang các mô hình kinh doanh nền tảng kỹ thuật số mới (được minh họa bằng mũi tên 2, 3 và 4 chỉ vào phía trên góc phần tư phải).

Chuyển Đổi Số Hình Thành Các Mô Hình Kinh Doanh Nền Tảng

Nhiều công ty bận rộn với kế hoạch chuyển đổi số của mô hình hiện tại của họ, có thể quên rằng sự ra đời của công nghệ kỹ thuật số cũng là một yếu tố chính của các mô hình kinh doanh mới, khác biệt và thường mạnh hơn như nền tảng. Chúng tôi tin rằng sự xuất hiện của các mô hình nền tảng kỹ thuật số này đã gây gián đoạn nhất trong nhiều lĩnh vực, bao gồm bán lẻ (eBay, Amazon), du lịch (Uber) và nhà ở (Airbnb). Sự thay đổi này còn lâu mới kết thúc, và nhiều ngành công nghiệp mới hiện đang bị gián đoạn bởi các nền tảng kỹ thuật số này (ví dụ: chăm sóc sức khỏe, tuyển dụng, dịch vụ chuyên nghiệp và năng lượng). Tất nhiên, một số doanh nghiệp truyền thống đã nhận ra rằng quá trình Chuyển đổi số (mũi tên 1) là không đủ và đã bắt đầu phát triển khả năng nền tảng để cạnh tranh (mũi tên 2).

Ví dụ, các đại gia bán lẻ hiện đang vượt ra ngoài các dịch vụ thương mại điện tử ban đầu của họ và đang cố gắng khai thác sức mạnh của các nền tảng (mũi tên trên cùng), nơi các thương nhân có thể bán trực tiếp cho khách hàng. Việc Walmart mua lại Công ty kỹ thuật số Jet.com gần đây với giá 3,3 tỷ USD có thể được nhìn thấy ánh sáng đó. Ngày càng có nhiều nhà bán lẻ, những người chỉ đầu tư kỹ thuật số hạn chế từ sớm hiện đang điều tra các nền tảng kỹ thuật số như các doanh nghiệp bổ sung (mũi tên 3).

Amazon cũng là một ví dụ thú vị, vì trong khi họ bắt đầu như một đại lý thương mại điện tử thuần túy với một phạm vi hàng hóa được quản lý nhưng có giới hạn, nó đã nhanh chóng thêm một nền tảng thị trường để bổ sung cho mô hình đại lý bán lẻ của mình. Hiện tại, công ty này chiếm hơn 50% tổng doanh thu thương mại điện tử.

Zalando, công ty thời trang thương mại điện tử thành công, cũng đang tự biến mình thành một doanh nghiệp nền tảng đầy đủ. Cuối cùng, một số doanh nghiệp nền tảng truyền thống, như đại lý bất động sản, đã phát triển hơn nữa sự hiện diện trực tuyến của họ (mũi tên 4), mặc dù trong nhiều trường hợp, các đối thủ cạnh tranh nhanh hơn và nhanh nhẹn hơn như Zoopla đã tham gia vào thị trường và hiện đang dẫn đầu cuộc chơi.

Nhiều cơ quan hẹn hò truyền thống cũng thấy mình bị thay thế bởi các nền tảng hẹn hò kỹ thuật số bản địa như Happn, Match.com, eHarmony hoặc Tinder.

Tất nhiên, nhiều công ty cũng kết hợp các mô hình kinh doanh khác nhau, chẳng hạn như nền tảng và doanh nghiệp truyền thống, để tạo ra cái mà chúng ta gọi là hệ sinh thái dựa trên nền tảng.

Tại Sao Các Nền Tảng Có Quy Mô Tốt Hơn Các Doanh Nghiệp Tuyến Tính Truyền Thống?

Để hiểu quy mô kinh doanh nền tảng như thế nào, chúng ta cần hiểu hai yếu tố đóng góp chính: hiệu ứng mạng và tính kinh tế của hàng hóa thông tin.

Hiệu ứng mạng là lợi ích gia tăng mà người dùng hiện có đạt được cho mỗi người dùng mới tham gia mạng. Ví dụ: khi một người lái mới tham gia Uber, nó mang lại lợi ích cho các tài xế trên nền tảng. Chúng tôi đã viết một bài báo đi sâu vào các loại cỏ dại về hiệu ứng mạng , đó là cách đọc cần thiết cho bất kỳ ai có ý định xây dựng và quản lý nền tảng.

Tính kinh tế của hàng hóa thông tin đề cập đến thực tế là hàng hóa thông tin như ứng dụng, nhạc số và sách điện tử có thể được nhân rộng với chi phí gần bằng không. Ví dụ: để tạo một ứng dụng dành cho thiết bị di động, có thể tốn 500.000 đô la để sản xuất phiên bản gốc, nhưng việc tạo một bản sao của ứng dụng đó cho người dùng số 2 sẽ không tốn kém gì. Trong ngôn ngữ của kinh tế học, ứng dụng có chi phí cận biên gần như bằng không.

Ngoài chi phí sản xuất cận biên gần bằng không, hàng hóa thông tin ngày nay cũng có chi phí phân phối gần như bằng không . Nhờ có Internet và công nghệ được kết nối, chi phí để phục vụ thêm một khách hàng về cơ bản là bằng không. Mỗi khách hàng truy cập một trang web (không cho thuê!) Hoặc tải xuống ứng dụng từ đám mây hoặc máy chủ từ xa (không tính phí vận chuyển cho danh mục hoặc đĩa CD).

Mặc dù tính kinh tế của hàng hóa thông tin từ lâu đã mang lại lợi ích về chi phí cho phía cung ứng (ví dụ như bán sách điện tử), các nền tảng tận dụng lợi thế này một bước nữa bằng cách mang lại lợi ích chi phí gần như bằng không cho phía cung ứng.

So sánh Hyatt và Airbnb. Nếu Hyatt muốn thêm phòng, họ cần xây thêm khách sạn, hoặc như Marriott đã làm, họ cần phải có được chúng với chi phí lớn. Khi Airbnb muốn thêm nhiều phòng, họ chỉ cần ai đó tạo một danh sách mới trên trang web của mình. Điều này chi phí nền tảng là bên cạnh không có gì. Nó không phải xây dựng phòng hoặc mua lại các công ty – nó cần có được người dùng.

Điểm mạnh và Điểm Yếu Của Mô Hình Kinh Doanh Nền Tảng

Chúng ta đã nói rất nhiều về sự thành công của các nền tảng và mô tả một số tính năng độc đáo của chúng, nhưng sẽ là sai lầm khi nghĩ rằng nền tảng là mô hình kinh doanh vượt trội theo cách riêng của chúng. Trên thực tế, điều rất quan trọng là phải nhận ra rằng mỗi mô hình kinh doanh đều có điểm mạnh và điểm yếu.

Các mô hình kinh doanh truyền thống thường phù hợp hơn với việc phục vụ các nhóm người tiêu dùng cụ thể nhờ vào sự kiểm soát nâng cao chuỗi giá trị, cũng như khả năng quản lý lựa chọn sản phẩm (hoặc thậm chí là các sản phẩm bổ sung) theo cách mà các doanh nghiệp nền tảng không thể quản lý như hiệu quả Các mô hình kinh doanh truyền thống cũng cho phép kiểm soát hoàn toàn trải nghiệm của khách hàng từ đầu đến cuối, một mô hình nền tảng nào đó không thể cung cấp.

Ngược lại, các doanh nghiệp nền tảng cung cấp một cơ hội duy nhất để quản lý chi phí hiệu quả và cung cấp một đuôi dài các sản phẩm hoặc dịch vụ. Họ cho phép khám phá thị trường của các nhà sản xuất thành công. Họ cũng có thể mở rộng quy mô một khi đã đạt được khối lượng quan trọng bằng cách kết nối các nhóm lớn và cộng đồng của người tham gia nền tảng. Tuy nhiên, điều này thường đạt được bằng chi phí cho các quyết định quản lý và quản trị tương đối phức tạp, đánh đổi và phân xử so với các mô hình kinh doanh truyền thống khác.

Điểm Mạnh Và Điểm Yếu Của Các Mô Hình Kinh Doanh Chung

eBay đã không kiểm soát chặt chẽ các danh mục sản phẩm khác nhau ban đầu được phát triển trên nền tảng của mình, mặc dù đã định hướng đầu tư của mình vào các danh mục cụ thể theo thời gian để kích thích và định hình quỹ đạo tăng trưởng. Điều này phần lớn dựa trên thử nghiệm và lỗi ngay từ đầu, nhưng eBay đã học cách khởi động sự phát triển của một số danh mục, nâng cao nhận thức trong các cộng đồng có liên quan, tạo ra một khối lượng lớn người tham gia nền tảng và sau đó chuyển sang một danh mục bổ sung và phù hợp khác cho nền tảng.

Cấu Tạo Của Một Nền Tảng Kinh Doanh

Một nền tảng cuối cùng cho phép tạo ra giá trị này bằng cách tạo điều kiện cho các giao dịch. Trong khi một doanh nghiệp tuyến tính tạo ra giá trị bằng cách sản xuất các sản phẩm hoặc dịch vụ, các nền tảng tạo ra giá trị bằng cách xây dựng các kết nối và các giao dịch sản xuất trên mạng.

 

Bắt đúng giao dịch cốt lõi là phần quan trọng nhất của thiết kế nền tảng .

 

Các giao dịch lõi là nền tảng của mô hình kinh doanh platform- cách thức mà nó sản xuất giá trị cho người sử dụng. Đó là quá trình biến các kết nối tiềm năng thành các giao dịch. Bắt đúng giao dịch cốt lõi là phần quan trọng nhất của thiết kế nền tảng, vì doanh nghiệp nền tảng sẽ cần người dùng lặp lại quy trình này nhiều lần để tạo và trao đổi giá trị.

Tuy nhiên, mặc dù một nền tảng cho phép giao dịch cốt lõi, nhưng nó không trực tiếp kiểm soát hành vi của người dùng. Thách thức là một điều độc đáo: làm thế nào để khiến hàng triệu người có khả năng cư xử theo cách bạn muốn.

Bốn chức năng của mô hình kinh doanh nền tảng

Trước tiên, bạn phải thu hút người dùng tham gia, sau đó bạn hỗ trợ họ bằng cách kết hợp chúng lại với nhau, cung cấp công nghệ để tạo thuận lợi cho giao dịch và thiết lập các quy tắc chi phối mạng để tạo niềm tin và duy trì chất lượng.

Các Loại Platform Thường Gặp

Mặc dù tất cả các nền tảng đều có chung mô hình kinh doanh cơ bản, nhưng không phải tất cả các nền tảng đều giống nhau. Thông qua công việc và nghiên cứu của các nhà kinh tế học đã phác họa 9 loại hình kinh doanh nền tảng khác nhau, được liệt kê dưới đây. Chúng được tổ chức theo loại giá trị được trao đổi trong giao dịch cốt lõi của nền tảng.

Giá trị cốt lõi được trao đổi  (theo loại hình kinh doanh nền tảng)

 1. Thị trường dịch vụ:  một dịch vụ
 2. Thị trường sản phẩm:  một sản phẩm vật chất
 3. Nền tảng thanh toán: thanh toán (P2P hoặc B2C)
 4. Nền tảng đầu tư: đầu tư (tiền để đổi lấy một công cụ tài chính, có thể là vốn chủ sở hữu hoặc khoản vay, v.v.)
 5. Mạng xã hội:  một mạng trong đó giao dịch cốt lõi là mô hình tương tác chọn lọc (kết bạn) kép
 6. Nền tảng giao tiếp : giao tiếp xã hội trực tiếp (ví dụ: nhắn tin)
 7. Nền tảng phát triển khép kín : phần mềm được xây dựng dựa trên quyền truy cập dữ liệu (thường thông qua API)
 8. Nền tảng phát triển được kiểm soát : phần mềm được xây dựng trong môi trường phát triển tích hợp có kiểm soát
 9. Nền tảng phát triển mở: phần mềm nguồn mở và miễn phí
 10. Nền tảng nội dung xã hội : một nền tảng nội dung trong đó giao dịch cốt lõi tập trung vào khám phá và tương tác với người khác
 11. Nền tảng nội dung truyền thông : một nền tảng nội dung trong đó giao dịch cốt lõi tập trung vào khám phá và tương tác với phương tiện truyền thông
 12. Nền tảng chơi trò chơi xã hội: tương tác chơi trò chơi có nhiều người dùng, cạnh tranh hoặc hợp tác
   

Dưới đây là mô tả chi tiết một số nền tảng thông dụng hiện nay mà bạn thường thấy.

Social Media Platform

Platform xã hội là một công nghệ dựa trên web cho phép phát triển, triển khai và quản lý các giải pháp và dịch vụ truyền thông xã hội. Nó cung cấp khả năng tạo các sitevà dịch vụ truyền thông xã hội với chức năng mạng xã hội hoàn chỉnh.

Một platform xã hội thể hiện các đặc tính công nghệ và đặc thù của người sử dụng mạng xã hội. Về mặt công nghệ, một platform xã hội cung cấp ngôn ngữ đánh dấu để tạo các ứng dụng gốc, giao diện lập trình ứng dụng (API) để tích hợp ứng dụng của bên thứ ba và Dashboard quản trị phụ trợ để quản lý toàn bộ cơ sở người dùng và tùy chọn. Từ quan điểm của người dùng, một platform xã hội cho phép các cộng đồng, chia sẻ nội dung, thêm bạn bè, thiết lập các kiểm soát quyền riêng tư và các tính năng mạng truyền thông xã hội bản địa khác.

Ví dụ : Ứng dụng Facebook là site truyền thông xã hội lớn nhất thế giới, với hơn hai tỷ người sử dụng nó mỗi tháng. Đó là gần một phần ba dân số thế giới! Có hơn 65 triệu doanh nghiệp sử dụng trang Facebook và hơn sáu triệu nhà quảng cáo tích cực quảng bá doanh nghiệp của họ trên Facebook.


Facebook Social Network

Business Service Platform

Platform về hoạt động kinh doanh dịch vụ dễ thấy trong cuộc sống hàng ngày chúng ta là Uber hay Grab Taxi.

Uber không phải là một công ty vận tải điển hình; họ không sở hữu phương tiện riêng và họ không quản lý đội xe. Uber hoạt động bằng cách dựa vào các tài xế (nhà thầu độc lập) bằng chính phương tiện của họ. Uber chỉ cung cấp công nghệ để kết nối khách hàng với tài xế.

Uber là một platform công nghệ.

Sử dụng Uber cực kỳ dễ dàng. Mở điện thoại của bạn, yêu cầu một chuyến đi và bùng nổ: Chuyến đi bạn yêu cầu xuất hiện chỉ vài phút sau. Tất cả các giao dịch được xử lý trực tiếp thông qua ứng dụng, có nghĩa là không có trao đổi tiền mặt. Đây là một sự cố đơn giản về cách thức hoạt động của nó:

Trước khi bạn có thể tận hưởng việc sử dụng các dịch vụ của Uber để gọi cho tài xế riêng của mình, bạn phải tải xuống và cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh của mình. Ứng dụng người lái Uber có sẵn từ nguồn :

 • Android
 • iPhone
 • Microsoft

Digital Marketing Platform

Digital marketing platform là nền tảng digital với những hoạt động thường xuyên không ngừng nghỉ (always-on environment), cho phép thương hiệu chạy một hoặc nhiều chương trình cụ thể, không giống như website, banner, ứng dụng facebook hoặc một quảng cáo 30 giây.

Mục tiêu nhằm tương tác với người tiêu dùng ở nhiều cấp độ khác nhau một cách có ý nghĩa nhất. Đối với một số thương hiệu, điều đó nghĩa là tạo ra một trải nghiệm đáng nhớ kết hợp với giải pháp kinh doanh hoặc xây dựng thương hiệu. Đối với các thương hiệu khác, điều đó nghĩa là việc cho phép người tiêu dùng kết nối với nhau theo những cách có giá trị hơn và vượt qua mong đợi.

Tựu chung lại, đối với marketers, người chiến thắng thật sự sẽ là những thương hiệu xây dựng các platform để tương tác tốt với người tiêu dùng. Dưới đây là một vài nhữngý tưởng platform thú vị:

Community Action Platforms (đồng hành cùng cộng đồng): Có lẽ platform lớn nhất và đáng chú ý nhất đến từ PepsiCo, thương hiệu lựa chọn đứng ngoài Super Bowl để quảng bá cho chương trình cause-marketing mang tên Refresh Everything. Platform được truyền cảm hứng bởi tổ chức vì cộng đồng như Kickstarter, cho phép Pepsi trao tiền thưởng đến người tiêu dùng – những người đưa ra các ý tưởngvà sáng kiến phục vụ cộng đồng. Nỗ lực này giống với hoạt động cause-marketing của thương hiệu Tide thuộc Procter & Gamble: Loads of Hope, nơi mà người tiêu dùng mua áo thun nhằm gây quỹ giúp đỡ cho các gia đình chịu ảnh hưởng bởi thiên tai bằng các dịch vụ giặt tẩy cơ bản.

Crowdsourcing Platforms (tìm kiếm ý tưởng cộng đồng): Không hẳn là mới, trong khi các thương hiệu đang tìm kiếm sự thành công trong việc sử dụng crowdsourcing platforms, để đưa ra insight và thúc đẩy nhiều hơn sự tham gia của người tiêu dùng trong năm nay. MyStarbucksIdea.com của Starbuck rõ ràng là sự thành công rất lớn với hàng chục ngàn ý tưởng và một cộng đồng sôi động. Idea Storm của Dell và Mindstorm của Lego cũng nằm trong platform này. Mẫu quảng cáo gần đây nhất là Ideax của Best Buy, chia sẻ các yếu tố tương tự của ngành hàng nhưng bằng cách nào đó, họ đã phát triển hơn bằng việc cho phép người dùng tìm kiếm hoặc duyệt các ý tưởng được đưa ra bởi “Những người dùng xung quanh ta”. Ở đây bao gồm cả cộng đồng mạng và người dùng địa phương.

e-Commerce Platforms (thương mại điện tử): Khi ngày càng nhiều marketers chuyển sang mô hình platform, rõ ràng một trong những lợi ích đó là cho phép người tiêu dùng có được mối gắn kết trực tiếp với thương hiệu mà không phụ thuộc vào những network sẵn có như Facebook hoặc Yahoo! hoặc publisher như New York TimesVà kết quả tất yếu là ngày càng nhiều thương hiệu bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng. Procter & Gamble chính thức thông báo họ sẽ tiếp cận trực tiếp khách hàng với “eStore” (thách thức cả Amazon vàWalmart). Tương tự, General Mills và các marketer khác trong ngành CPG (Comsumer Packaged Goods – tạm dịch: sản phẩm tiêu dùng đóng gói) cũng chuyển sang Alice.com, kênh e-commerce trực tiếp cho các đại gia lớn như General Mills và Johnson & Johnson. Một số tay chơi khác trong ngành CPG như Mattel cũng đang có những bước chuyển tương tự, họ cũng vừa tung ra cửa hàng ecommerce gần đây.

Brand Experience Platforms (trải nghiệm thương hiệu): Experiential platforms có thể xuất hiện với nhiều hình thái khác nhau. Nike đã chi ngân sách marketing để hỗ trợ các vận động viên bằng các chương trình như Nike Plusand bán sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua cửa hàng trực tuyến. Best Buy đang xây dựng sự tin tưởng trong ngành âm nhạc / nhạ cụ bằng việc cung cấp những hướng dẫn của chuyên gia và các video cần thiết. Nhưng một số nỗ lực thú vị của các thương hiệu đến sau là việc tạo ra sự kết nối trực tiếp với người dùng thông qua các chiến thuật như blog hoặc cung cấp các chức năng nhằm kết nối người dùng với bạn bè của họ tốt hơn. MySkyStatus của Lufthansa tự động gửi những cập nhật về chuyến bay đến bạn bè của bạn qua Twitter, Facebook và e-mail. Tương tự, JetBlue cho phép người dùng bỏ phiếu cho những mẫu thiết kế máy bay thực tế thông qua chương trình Jet Blue Tails và Southwest Airlines đã sử dụng Nuts About Southwest như là một trung tâm xã hội dành riêng cho người tiêu dùng. Tương tự, Whole Foods sử dụng Whole Story để trò chuyện với người tiêu dùng về thương hiệu, công thức nấu ăn, cũng như cũng như tập hợp các thông tin trên các trang mạng xã hội như Flickr, Facebook và Twitter.

Social CRM Platforms: Lĩnh vực mới và đầy hứa hẹn cho thương hiệu năm nay là Social CRM Platforms, nơi mà người tiêu dùng có thể hỗ trợ cho thương hiệu hơn là nhân viên công ty. Best Buy đã có bước chuyển rõ ràng với Twelpforce. Người dùng được khuyến khích đưa ra tweet với các câu hỏi liên quan đến công nghệ trên @Twelpforce để nhận được hỗ trợ từ hàng trăm “Blue Shirts” (tạm dịch: nhân viên tình nguyện) từ Best Buy. Một thương hiệu khá thú vị khác nữa đó là GetSatisfaction, hỗ trợ cho các công ty như Dopplr, Mint.com, Nike và Microsoft. GetSatisfaction xây dựng cộng đồng hỗ trợ khách hàng, kết nối khách hàng với bạn bè của họ và thương hiệu để nhận được sự giúp đỡ. Tích hợp với AppExchange của Salesforce.com báo trước một sự kiện lớn xảy ra.

Customer Data Platform

Theo định nghĩa từ Viện CDP (Customer Data Platform), nền tảng dữ liệu khách hàng là một phần mềm đóng gói tạo ra một cơ sở dữ liệu khách hàng thống nhất, bền bỉ, có thể truy cập được vào các hệ thống khác.

CDP cung cấp cho các nhóm tiếp thị một cái nhìn thống nhất, chuyên sâu về hành vi, nhu cầu và tư duy của khách hàng. Họ tổng hợp và sắp xếp dữ liệu khách hàng từ các điểm tiếp xúc khác nhau như CRM, tiếp thị qua email và hoạt động siteđể cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về bán hàng và tiếp thị của bạn.

Nền tảng dữ liệu khách hàng hoạt động chủ yếu từ các thuật toán. Khi bạn triển khai CDP, nó sẽ bắt đầu thu thập thông tin về khách hàng của bạn, dựa trên các mẩu dữ liệu duy nhất cho mỗi người dùng, chẳng hạn như địa chỉ email hoặc số điện thoại. Sau đó, nó kết hợp tất cả dữ liệu liên quan đến người dùng đó vào một hồ sơ chi tiết duy nhất . Phương pháp này còn được gọi là kết hợp xác định và chính xác khoảng 80-90%.

Độ chính xác cao của phương pháp này cho phép CDP tạo hồ sơ khách hàng liên tục phát triển. Thông tin được thu thập và cập nhật theo thời gian thực để bạn luôn có sẵn thông tin mới nhất. Càng nhiều người dùng tham gia với thương hiệu của bạn, hồ sơ càng hoàn thiện.

Customer Data Platform

CDP tiếp tục tổng hợp dữ liệu và so sánh hồ sơ khách hàng để tìm ra sự tương đồng giữa các đối tượng của bạn để thông báo cho các chiến dịch bán hàng, tiếp thị và quảng cáo trong tương lai. Bạn cũng có thể sử dụng dữ liệu này để tạo đối tượng giống nhau trên các nền tảng như Quảng cáo Facebook.

CDP khác với CRM (Customer Relationship management) tập trung vào dữ liệu khách hàng có chủ ý và tương tác. Ví dụ: nếu khách hàng gọi nhân viên bán hàng, thành viên trong nhóm sẽ phải nhập thủ công cuộc gọi vào phần mềm CRM (trừ khi được tích hợp tính năng theo dõi tự động). Các hệ thống CRM được xây dựng để thu hút khách hàng, không chỉ hoạt động ở hậu trường. Họ thu thập dữ liệu chung của khách hàng, thay vì các tập dữ liệu lớn hơn từ nhiều điểm tiếp xúc.

CDP là một công cụ được thiết kế dành riêng cho mục đích tiếp thị. Nó hoạt động hoàn toàn ẩn danh và tự động, thu thập dữ liệu về khách hàng sẽ không được tìm thấy trong hệ thống CRM của bạn. CDP tập trung vào vòng đời của các hành động của khách hàng, trong khi CRM thường được sử dụng cho các kênh bán hàng và dự báo.

AI Platform

Nền tảng  trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc sử dụng máy móc để thực hiện các nhiệm vụ được thực hiện bởi con người. Các platform mô phỏng chức năng nhận thức mà tâm trí con người thực hiện như giải quyết vấn đề, học tập, lý luận, trí tuệ xã hội cũng như trí thông minh chung.

AI Platform

AI Platform của Amazon

Ứng dụng AI cũng liên quan đến việc sử dụng các hệ thống chuyên gia như nhận dạng giọng nói và thị giác máy. Nền tảng AI platform có thể được phân loại là AI nhỏ / AI hẹp, thường có nghĩa là cho một nhiệm vụ cụ thể hoặc AI mạnh còn được gọi là trí thông minh nhân tạo có thể tìm giải pháp cho các nhiệm vụ độc lập :

 • Machine Learning (Machine Learning) : Machine Learning được coi là một tập hợp con của trí tuệ nhân tạo. Để nó hoạt động, bạn cần dữ liệu tốt và đáng tin cậy. Tất cả những gì bạn cần là thiết lập những gì bạn muốn làm, xác định dữ liệu có sẵn và để máy xử lý các vấn đề của bạn. Machine Learning sử dụng các quy trình trên để tìm hiểu các hệ thống quyết định phức tạp, tìm ra các mẫu và sự bất thường trong dữ liệu cũng như đưa ra cảnh báo nếu cần.
 • Tự động hóa: Đây là một tính năng bắt buộc phải có trong AI của bạn nếu bạn muốn gặt hái đầy đủ lợi ích. Bằng cách tự động hóa các quy trình thủ công, người ta có thể tiết kiệm thời gian và tài nguyên vì bạn có thể thu hút nhân viên của mình vào các hoạt động khác đòi hỏi phải có sự tiếp xúc của con người. Nền tảng AI mà bạn giải quyết phải là một công cụ dễ sử dụng mà không cần kỹ năng bổ sung và có thể giải quyết các quy trình tự động hóa khác nhau một cách dễ dàng. Với hệ thống phù hợp, bạn có thể tự động hóa các quy trình như lập hóa đơn, tiếp thị, đơn xin việc và lên lịch dễ dàng.
 • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên và hiểu ngôn ngữ tự nhiên: Hai tính năng này rất quan trọng để tối ưu hóa hoàn toàn giải pháp AI của bạn. Điều này là do bạn cần có một hệ thống có thể hỗ trợ nhận dạng và tương tác giọng nói đầy đủ. Hãy nhớ rằng khách hàng của bạn sẽ được gọi và để lại tin nhắn. Do đó, hệ thống sẽ có thể chuyển đổi tín hiệu âm thanh thành văn bản và sử dụng dữ liệu có sẵn để cung cấp các lợi ích như giải thích nhiều ngôn ngữ và phương ngữ.
 • Cơ sở hạ tầng đám mây: Tính năng này cung cấp khả năng mở rộng để phát triển và truy cập vào các tài nguyên để triển khai ngay cả các giải pháp AI và máy học phức tạp. Bạn cần kết hợp cả AI và đám mây để bạn khai thác lợi ích của chúng một cách đầy đủ. Để bạn đảm bảo tài nguyên có sẵn trong suốt 100% , thì điều quan trọng là tận dụng platform như một dịch vụ PaaS) và phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) khi khởi chạy các giải pháp AI.

IoT Platform

Internet of Things (IoT) là xu hướng đang được các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ quan tâm và đầu tư nghiên cứu. Cuộc đua IoT đã và đang diễn ra mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Theo Gartner, đến năm 2020, thế giới sẽ có khoảng 20 tỷ thiết bị sử dụng IoT, doanh số dự kiến trong năm là 437 tỷ USD. Các thiết bị này phần lớn sẽ chạy các thuật toán thông minh (AI), kết nối tự động với các hệ thống IT/ERP, quản lý sản xuất và mô hình kinh doanh mới. Theo đó, các hãng cũng thay đổi hình thức kinh doanh từ bán sản phẩm sang tính phí sử dụng theo năm trên từng thiết bị.

Một trong những yêu cầu chính của bất kỳ thiết kế mạng IoT nào, bất kể công nghệ của nó là gì, nó phải có khả năng mở rộng và bảo mật. Với khả năng mở rộng IoT là một vấn đề do số lượng endnode sẽ rất là lớn khi doanh nghiệp phát triển.

Ví dụ, tiêu chí thiết kế có thể yêu cầu đến hàng ngàn hàng triệu endnodes (bộ chuyển đổi) được kết nối. Tương tự, các đoạn mã này có thể nằm trong hàng ngàn phân đoạn mạng không đồng nhất, không chỉ được kết nối từ xa mà còn đa dạng về mặt địa lý.

Các vấn đề phát sinh không chỉ là làm thế nào bạn sẽ kết dính tất cả các thành phần và mạng không đồng nhất này với nhau mà là bạn sẽ bảo mật, quản trị, cung cấp và nâng cấp tất cả các kết thúc này như thế nào ?

Ví dụ: trong một mạng có hàng ngàn cảm biến hoặc mã kết thúc, bạn phải có khả năng xác định và xác thực từng loại. Rốt cuộc, bạn không thể bảo mật một mạng nếu bạn không biết những gì bạn đang bảo mật.

Tương tự như vậy, chúng ta sẽ xử lý các bổ sung vào mạng như thế nào; ví dụ làm thế nào để bạn cung cấp và đăng ký endnodes mới? Ngoài ra, làm thế nào bạn có thể quản trị và quản lý mạng này?

Ví dụ, chúng ta cần có cái nhìn sâu sắc về trạng thái của các endnodes để chúng ta biết khi nào một lỗi hoặc khi nào cần nâng cấp lên phần mềm của nó? Cuối cùng, làm thế nào để bạn phát hiện, nâng cấp hoặc cung cấp hàng trăm ngàn mã kết thúc trong hàng ngàn thiết bị không đồng nhất nằm rải rác trên khắp đất nước ?

Câu hỏi đặt ra luôn là : làm sao chúng ta có thể quản lý hàng ngàn, hàng triệu thiết bị kết nối không đồng nhất ?

Trên thực tế, xây dựng cơ sở hạ tầng mạng IoT là một nhiệm vụ cực kỳ phức tạp và phức tạp vì chúng ta sẽ tích hợp nhiều công nghệ và giao thức khác nhau cũng như phải tìm cách quản trị, nâng cấp và báo cáo về các mạng không đồng nhất này.

Tuy nhiên, có những giải pháp có thể giảm bớt sự phức tạp khi triển khai và cung cấp không chỉ keo để kết nối tất cả các thành phần, mà còn là một trung tâm quan sát sẽ cho phép chúng ta hình dung toàn bộ mạng và đó là IoT Platform.

Blockchain platform

Nền tảng blockchain platform là một nền tảng mới hoàn toàn nhưng không ngoài định nghĩa trên về platform. 1 Blockchain platform được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain giúp các nhà phát triển các ứng dụng phân quyền chạy trên Blockchain đó.

Blockchain platform về bản chất là một nền tảng đám mây phân tán toàn diện để cung cấp các mạng blockchain, tham gia các tổ chức khác và triển khai & chạy các hợp đồng thông minh để cập nhật và truy vấn sổ cái. Chia sẻ dữ liệu một cách đáng tin cậy và thực hiện các giao dịch đáng tin cậy với các nhà cung cấp, ngân hàng và các đối tác thương mại khác thông qua tích hợp với các ứng dụng tại chỗ hoặc trên nền tảng đám mây mới.

Công nghệ sổ cái phân tán được sử dụng trong blockchain mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt khi thực hiện một giải pháp đòi hỏi mức độ tin cậy cao cho các giao dịch kinh doanh. Sử dụng công nghệ mang đến khả năng giảm chi phí và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng mang lại khả năng với chi phí thấp hơn so với các mô hình tập trung truyền thống.

Blockchain có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn vì nó không sử dụng cơ sở hạ tầng tập trung. Mặc dù không có hệ thống nào hoàn toàn an toàn trước các cuộc tấn công mạng, nhưng bản chất phân tán của blockchain cung cấp một mức độ tin cậy chưa từng có. Thuộc tính không thể thay đổi của blockchain và tính khả dụng công khai của nó đối với người dùng, cho dù trong sổ cái công khai hay riêng tư, đều mang lại sự minh bạch. Bất kỳ người dùng nào của hệ thống đều có thể truy vấn các giao dịch trên cơ sở thời gian thực.

Các blockchain platform sẽ cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ và thư viện để phát triển các ứng dụng cần thiết. Một vài ví dụ về blockchain platform có thể kể như : Ethereum, Cardano, NEO, EOS, …

 Một ví dụ khác về nền tảng blockchain cho dịch vụ thuê nhà, bất động sản là : Beetoken Hoặc Rentberry. 

Các blockchain platform thịnh hành

Sản xuất và các doanh nghiệp tương tự khác cũng thấy tiềm năng tận dụng blockchain để quản lý các hợp đồng thông minh  cũng như các tài liệu theo dõi khi tài sản và hàng hoá di chuyển qua các chuỗi cung ứng của họ. Ví dụ : Vechain, SynFab.

Các Digital Manufacturing Platform cho phép cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sản xuất theo nghĩa rộng. Các dịch vụ được triển khai bởi các Digital Manufacturing Platform có liên quan đến việc thu thập, lưu trữ, xử lý và phân phối dữ liệu. Những dữ liệu này hoặc là mô tả các sản phẩm được sản xuất hoặc có liên quan đến quy trình sản xuất và tài sản làm cho sản xuất xảy ra (nguyên liệu, máy móc, doanh nghiệp, mạng giá trị và – không thể quên – công nhân nhà máy.

Lưu ý bổ sung: các platform kỹ thuật số cho sản xuất có thể cung cấp bất kỳ chức năng mở rộng nào của các chức năng kỹ thuật số trên các tài sản vật lý. Trong thực tế, đó là cách nhìn thấy khái niệm CPS hoặc Hệ thống vật lý điện tử số hoá.

Các dịch vụ được cung cấp thông qua các Digital Manufacturing Platform có thể nhắm đến:

 • Kỹ thuật sản xuất
 • Giám sát quá trình sản xuất
 • Phân tích dữ liệu thông qua các công nghệ / công nghệ data science tự động và con người tiên tiến
 • Kiểm soát sản xuất liên quan đến sự tương tác giữa các tác nhân khác nhau, bao gồm giao tiếp giữa máy với máy và giới thiệu khả năng tự học
 • Mô phỏng quy trình sản xuất
 • Hỗ trợ cho công nhân nhà máy và kỹ sư, bao gồm cả thực tế tăng cường
 • Lập kế hoạch sản xuất, bảo trì dự đoán và tự động, vv
 • Tích hợp kỹ thuật số của các chuỗi giá trị (ví dụ: sản xuất tập trung vào đơn hàng)
 • Khả năng tương tác của các quá trình kết hợp nhiều mặt và hệ thống sản xuất linh hoạt

Các dịch vụ này được cung cấp bởi nhiều nhà cung cấp dịch vụ cho nhiều người dùng các dịch vụ này (trong một hệ sinh thái nhiều mặt).

Nhìn chung, nền tảng kỹ thuật số cho sản xuất có thể cung cấp bất kỳ chức năng mở rộng kỹ thuật số nào cho các tài sản vật lý, thông qua việc áp dụng các công nghệ IT-OT.

Các nền tảng Cloud Manufacturing đóng một vai trò quan trọng cho phép các chương trình ứng dụng của sản xuất kỹ thuật số.

Bài viết trên đây đã giải thích ngắn gọn để các bạn hiểu rõ hơn về các platform thường thấy. Đây cũng là một kiến thức nền tảng cho bạn khi tham gia công nghiệp 4.0.

Nguồn: SmartFactoryVNTop 10 xu hướng quản trị sản xuât dựa trên nhu cầu DDM (Demand-Driven Manufacturing)
Sản xuất theo nhu cầu (Demand-driven Manufacturing) là phương pháp sản xuất chủ yếu được sử dụng dựa trên nhu cầu thực tế (đơn đặt hàng hoặc lượng tiêu thụ) chứ không phải theo dự báo (forecast)