Chi phí cơ hội là gì? Ưu và nhược điểm
Chi phí cơ hội  với tên tiếng anh là opportunity cost or economic cost là một định nghĩa quan trọng trong kinh doanh cũng như kế toán.

Chi phí cơ hội​ là gì?

Chi phí cơ hội một lợi ích quan trọng của việc đánh giá xem xét chi phí của một cơ hội đã bị bỏ qua, đồng thời giúp bạn so sánh giá tương đối và lợi ích của từng giải pháp. So sánh tổng giá trị của từng lựa chọn và quyết định lựa chọn nào mang lại giá trị tốt nhất.

Ví dụ: Một tổ chức có ngân sách thiết bị là 100.000 đô la có thể mua 10 thiết bị A với giá 10.000 đô la hoặc 20 thiết bị B với giá 5.000 đô la. Bạn có khả năng mua một số loại A và một vài loại B, tuy nhiên định giá tương đối có nghĩa là so sánh giá trị của 10 loại A với 20 loại B. Giả sử bạn chọn 20 loại  B, bạn đã tính toán rất kỹ rằng quyết định này có giá trị hơn so với quyết định mua10 loại A.

Có thể hiểu theo cách đơn giản, chi phí cơ hội là khoản thu nhập mà doanh nghiệp mất đi do sử dụng nguồn lực của mình vào dự án. Do đó, chi phí cơ hội không phải khoản thực chi nhưng vẫn được tính đến khi ra quyết định kinh tế.

So sánh chi phí cơ hội và chi phí chìm

Chi phí chìm (Sunk Cost) là chi phí đã xảy ra và không thể lấy lại được.

Chi phí cơ hội (tiếng Anh: Opportunity Cost) thường ẩn, song nó phải được tính đến khi đưa ra các quyết đinh kinh tế. Ngược lại, chi phí chìm (tiếng Anh: Sunk Cost), không ảnh hưởng đến các quyết định này.

Có thể xác định chi phí chìm dựa vào định nghĩa. Chi phí chìm là khoản chi phí đã phát sinh trước khi có quyết định thực hiện dự án, dù dự án có thực hiện hay không, chi phí này cũng đã phát sinh.

Ví dụ 1: Chi phí điều tra, nghiên cứu thị trường, chi phí khảo sát thị trường của dự án bị thay thế …

Ví dụ 2: Bạn mua một bộ đồ online với giá 100.000 đồng tuy nhiên khi mua về, bộ đồ không giống trong hình và rất xấu, không hợp lý với bạn. Bạn có hai lựa chọn:

  • Lựa chọn 1: Vì tiếc tiền có thể bạn vẫn mặc bộ đồ đó.
  • Lựa chọn 2: Bạn bỏ luôn bộ đồ đấy và không mặc.

Số tiền 100.000 đồng là chi phí chìm, dù cho bạn có xác định một trong hai lựa chọn trên thì thực tế vẫn không thể lấy lại được tiền. Vì thế, tiền bạc chìm không được tính toán vào khi đưa ra các quyết định bán hàng.

Phân biệt chi phí cơ hội và chi phí chìm

Tiêu thức phân loại

Chi phí cơ hội

Chi phí chìm

Tính chất

Không phải khoản thực chi.

Là lợi ích bị bỏ lỡ khi thực hiện phương án này thay vì một phương án khác.

Là chi phí thực tế đã chi ra và không thể thu hồi.

Lựa chọn quyết định đầu tư 

Doanh nghiệp luôn tính đến chi phí cơ hội khi đưa ra các quyết định đầu tư.

Khoản chi phí này cần được loại ra khi xem xét các quyết định kinh tế trong tương lai do tính chất không thể thu hồi được.


Công thức lựa chọn quyết định

Sau khi đã hiểu định nghĩa về chi phí cơ hội, tiếp theo các bạn cần phải nằm về công lựa chọn chính xác chi phí của cơ hội. Cụ thể, phương pháp tính chi phí cơ hội thật chất chỉ là một phép trừ đơn giản:

OC = FO – CO

Trong phương pháp trên có 3 đại lượng bạn phải cần chú ý. Trong đó:

OC – Opportunity cost: biểu hiện cho chi phí cơ hội
FO – Return on best foregone option: Cho biết lợi nhuận của lựa chọn tốt nhất đã bị bỏ qua.
CO – Return on chosen option: Cho biết lợi nhuận của lựa chọn nếu được chọn

Qua bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin về chi phí cơ hội là gì. Những ưu và nhược điểm chi phí cơ hội. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian tìm hiểu và hãy chia sẻ bài viết để lan tỏa kiến thức cộng đồng doanh nhân.10 nhà kinh tế có ảnh hưởng nhất mọi thời đại
Chân dung 10 nhà kinh tế có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại