Công nghệ Bleeding Edge là gì?
Bleeding Edge là một loại công nghệ được phát hành ra thị trường ở thời điểm "bình minh công nghệ", mặc dù tính ứng dụng chưa được kiểm nghiệm kỹ lưỡng và có thể không đáng tin cậy.

Bleeding Edge là gì?

Công nghệ Bleeding Edge trong tiếng Anh là Bleeding Edge Technology.

Bleeding Edge là một loại công nghệ được phát hành ra thị trường mặc dù nó chưa được kiểm tra kĩ lưỡng và có thể không đáng tin cậy. Công nghệ Bleeding Edge thường đi kèm với một mức độ rủi ro và chi phí lớn cho người dùng cuối - trong hầu hết các trường hợp là người tiêu dùng. 

Công nghệ Bleeding Edge thường được phát hành ra ngoài trước khi có bất kì thử nghiệm lớn nào được thực hiện. Trên thực tế, công nghệ này được giới thiệu đến người dùng khi thử nghiệm beta đang được tiến hành. Điều này thường giúp các công ty tháo gỡ mọi nút thắt, vấn đề và bất kì hậu quả nào không thể thấy được khi công nghệ ban đầu được thực hiện.

Thật không may, điều này có nghĩa là người dùng cuối thường là người kết thúc với rủi ro lớn hơn, và bị mất thêm chi phí, bất kể đó là thời gian hay tiền bạc. 

Chi phí và lợi ích của công nghệ Bleeding Edge

Nếu một công nghệ chưa sẵn sàng 100% cho mọi người sử dụng, tại sao một công ty lại muốn phát hành nó? Đơn giản là có một số lợi ích nhất định cho một công ty khi phát hành công nghệ bleeding edge. Nó đặc biệt phổ biến đối với một số loại phần mềm, đặc biệt là phần mềm nguồn mở, hay được phát hành dưới dạng này. 

Bằng cách đó, nó cho phép công ty cung cấp cho người dùng truy cập vào để thử nghiệm và đóng góp cho công nghệ. Công ty cũng có thể nhận thấy được và xử lí mọi sai sót và thu thập thông tin đầu vào dựa vào những gì người tiêu dùng tìm thấy, có thể giúp tăng trải nghiệm cho họ. 

Nhưng cũng có những bất lợi khi sử dụng công nghệ bleeding edge. Khả năng có thể gặp phải phản ứng dữ dội của người tiêu dùng, đặc biệt khi công nghệ còn quá thiếu sót. Và điều đó có nghĩa là công ty có thể phải chịu một khoản chi phí lớn khi có một sản phẩm trên thị trường mà mọi người không muốn mua. 

Ví dụ công nghệ Bleeding Edge

Ví dụ, một loại điện thoại thông minh mà mọi người rất mong đợi có được trong tay nhưng sau khi mua, có thể có ít ứng dụng hơn, gặp các vấn đề lớn và hỗ trợ hạn chế. 

IPhone 4 của Apple là công nghệ tiên tiến cho nhiều người dùng. Phiên bản điện thoại thông minh phổ biến này đi kèm với một số rủi ro bao gồm sự cố ăng-ten và một số trục trặc của hệ điều hành. Những vấn đề này thường được giải quyết trong vòng vài tháng sau khi phát hành công nghệ bleeding edge. 

Vietnambaiz (theo Investopedia)Định luật Murphy – tại sao chúng ta luôn gặp xui xẻo vào những lúc tưởng thuận lợi?
Ngày quên mang khóa cửa thì không có ai ở nhà, quên mang ô thì trời mưa, đứng xếp hàng tính tiền thì máy bị hỏng… Nếu người Việt có thành ngữ: “họa vô đơn chí” thì người Mỹ cũng có “Định luật Murphy” (Murphy’s Law) vô cùng thông dụng.