NGUỒN GỐC CỦA ĐỘNG LỰC
ĐỘNG LỰC chèo lái HÀNH VI – Daniel H. Pink

1. Nguồn gốc của thành tích tốt hơn (higher performace) không phải là phần thưởng hay hình phạt
2. Phần thưởng đôi khi giết chết sự sáng tạo. Bởi giải thưởng thường đi đôi với áp lực và cạnh tranh.


Theo Dan Pink , nguồn gốc thực sự của thành tích, hiệu quả làm việc bao gồm:

– Autonomy (tự trị): Làm việc hiệu quả nhất khi thấy mình kiểm soát được bản thân, kiểm soát được mọi thứ, và mọi người/việc đang vận động theo kế hoạch của bạn. Nhiều khi, bạn làm mọi thứ để bạn tin là mọi việc đang trong tầm kiểm soát của bạn… thành ra bạn có thói quen “trùm đầu” mọi người.

– Mastery (thành thạo/thành thực): “Ở lĩnh vực này mình có thể là ngôi sao, nhưng sang lĩnh vực khác, mình là con số 0”. Thử nghĩ xem, khi bạn là điểm 10 trong lĩnh vực A, sang lĩnh vực B, bạn là con số 0…hoàn toàn khác với việc bạn là con số 4 lĩnh vực A và sang lĩnh vực B bạn là con số 0. Cái gì cũng biết một chút, lĩnh vực nào cũng tranh luận được, đó không hẳn là người am hiểu sâu sắc. Ít nhất, việc mastery ở một lĩnh vực sẽ giúp chúng ta tư tin hơn vì “Okie, tôi đã làm được việc A, thì tôi cũng làm đươc việc B”.

– Purpose (Mục đích): Khát khao được giỏi hơn, tốt hơn. Ngày một già đi mà không giỏi lên thì đương nhiên là buồn. Khi ngắm nhìn môi trường công sở, được chứng kiến thực tế những người 10-20 năm làm việc (10-20 năm kinh nghiệm hoặc 1 năm kinh nghiệm và lặp lại 10-20 lần) không bằng một bạn mới ra trường mấy năm, động lực học hỏi và làm việc của các bạn sẽ thật tệ hại. Lúc đó trong mắt các ông chủ, bạn cần đưa vào danh sách "vắt chanh bỏ vỏ".

Dan Pink nói chưa hết? Vậy đâu là nguồn gốc của 3 yếu tố kia: Autonomy, Mastery, Purpose?


Vậy nguồn gốc đó là gì?